Tình Người Từ Những Mảnh Đời “Có H”

Sáng ngày 26/10 vừa qua, chuyến đi thiện nguyện “về nguồn” đã diễn ra mà điểm đến là mái ấm Mai Hòa ở Củ Chi, TP.HCM. Chương trình do Thẩm mỹ Xuân Trường kết hợp với BTC Nữ hoàng Doanh nhân đất Việt 2017 tổ chức. Điều đọng lại qua chuyến hành hương ngắn ngủi ấy có lẽ là niềm vui của những người tham dự khi tình người được san sẻ muôn nơi.

Vì một vài lý do khác nhau nên thời gian xuất phát có chậm hơn so với dự kiến. Từ “đại bản doanh” của Thẩm mỹ Xuân Trường số 12 Kỳ Đồng – TP.HCM xuôi về Trung tâm nuôi dưỡng người nhiễm AIDS giai đoạn cuối Mai Hòa – địa chỉ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi chỉ hơn 50km. Trên chuyến xe hơn 2 giờ đồng hồ này, bác sỹ Đỗ Xuân Trường – GĐ thẩm mỹ Xuân Trường, người khá “nặng nợ” với mái ấm Mai Hòa đã giới thiệu và chia sẻ ít nhiều thông tin về một trung tâm bảo trợ xã hội mà nơi những mảnh đời “có H” được chăm sóc đặc biệt những năm tháng cuối đời.

Nhà văn hào hoa Nguyễn Tuân từng có câu nói rất hay rằng: “Chúng ta cần phải đi, không cần biết đi đâu và không cần biết nơi đến. Chỉ cần biết đi để thay đổi thực đơn của giác quan và điểm tâm cho tâm hồn”. Trên chuyến xe ấy, với nhiều người như doanh nhân Đặng Gia Bena, Lê Thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thu Thủy, chị em doanh nhân đến từ Hà Nội Nguyễn Thị Nhật – Nguyễn Thị Lệ, “sự kiện gia” Tuấn Trương, MC Minh Hưng… đã không lạ gì với các chương trình thiện nguyện nhưng chợt thấy lòng mình lắng lại khi nghe bác sỹ Đỗ Xuân Trường kể về những câu chuyện liên quan đến mái ấm Mai Hòa. Đi để biết, đi để hiểu và hơn hết, đi để thấy rằng cuộc đời này vẫn còn đó nhiều điều đáng trân quý biết dường nào.

Sài gòn mùa này đỏng đảnh như cô gái vào độ tuổi xuân thì. Nhưng may mắn, hôm chúng tôi đến Củ Chi, Mai Hòa chào đón những vị khách phương xa với cái nắng vàng ươm xen lẫn những cơn gió vừa hanh hao vừa dịu nhẹ. Nào ai biết trong khuôn viên khá rộng lớn và sạch sẽ của mái ấm Mai Hòa, đằng sau nhưng căn nhà biệt lập có phần tươm tất ấy là những mạng sống mong manh như ngọn cỏ. Nhiều cuộc đời nhiễm AIDS giai đoạn cuối bị người đời nguyền rủa, bị xã hội ruồng bỏ được các Sơ dang rộng vòng để sưởi ấm bằng trái tim nhân ái.

Chị Lê Thị Thanh Xuân – người vừa đoạt giải Á Hoàng doanh nhân đất Việt 2017 là nữ doanh nhân khá nổi tiếng tại TP.HCM chia sẻ rằng mặc dù bản thân chị cũng đang điều hành một doanh nghiệp xã hội và quỹ thiện nguyện Cầu Vòng hoạt động tích cực hơn 5 năm qua nhưng chuyến đi lần này về Mai Hòa Củ Chi vẫn đem đến cho chị nhiều xúc cảm mạnh. “Dù là những bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối nhưng thiết nghĩ mỗi người sinh ra trong cuộc đời đáng để hướng những đặc ân vốn có. Mong rằng xã hội có cái nhìn bao dung hơn. Và có đi, mới thấy hết được và cảm phục tình thương vô bờ mà các Sơ đã làm”.

Từ Hà Nội, chị em “nữ hoàng doanh nhân” Nguyễn Thị Nhật, Nguyễn Thị Lệ cũng “trích” quỹ thời gian khá eo hẹp của mình để đồng hành cho chuyến đi lần này. “Là doanh nhân, nhiều năm qua bản thân tôi đã song hành với nhiều hoạt động từ thiện trên cả nước. Đến mái ấm Mai Hòa lần này giúp tôi thêm yêu cuộc sống vốn vô thường này. Tôi nghĩ chỉ có những trái tim biết rung động trước nghịch cảnh, biết lặng lẽ âm thầm dâng mật ngọt cho đời như các Sơ, các “bảo mẫu” tại đây mới thật sự là nhịp cầu nối những ước vọng, là ngọn lửa thiêng không bao giờ tàn lụi” – chị Nhật tâm sự.

Là người sống có phần nghiêng về nội tâm, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu Thủy cũng dành nhiều cảm phục cho các “Dì, Sơ” tại mái ấm này: “ Nếu không có tình yêu thương xuất phát từ tâm thì chắc chắn các “Dì Sơ” nơi đây không thể chăm sóc các bệnh nhân chu đáo như vậy. Con nguyện cầu cho các Sơ luôn mạnh khỏe và bình an. Con tin Chúa sẽ trả công bội hậu cho các Sơ” – Thu Thủy cảm xúc về chuyến đi này.

Trung tâm Mai Hòa ra đời tháng 7/2001 do Tu hội Nữ tử Bác ái Vinh Sơn thành lập. Sự ra đời của Mai Hòa như đáp lại tiếng kêu tuyệt vọng của những cuộc đời nhiễm HIV giai đoạn cuối với với sự cộng tác của các bác sĩ thiện nguyện chuyên khoa về lao, nội khoa, phẫu thuật, mắt, vật lý, trị liệu… Sở Y tế TP.HCM hỗ trợ về chuyên môn và kỹ thuật. Hiện nay, tại Mai Hòa bên cạnh phần lớn là trẻ em có bệnh được ăn học và chăm sóc rất tốt thì còn đó nhiều bệnh nhân lớn tuổi đang được nuôi dưỡng, thuốc thang chu đáo.

Cũng từ chuyến đi này, anh Xuân Trường và chị Bena đang lên kế hoạch một chuyến du lịch Phú Quốc cho mái ấm Mai Hòa. Theo chia sẻ của anh Trường, kế hoạch này đang được thực hiện để giúp cho toàn bộ những người tại Mai Hòa trải nghiệm cảm giác… lần đầu tiên đi máy bay. Và hơn hết, giúp các bé từ trên cao nhìn xuống để thấy đất nước mình bao la biết bao, xinh đẹp biết bao.

Chia tay mái ấm Mai Hòa, chia tay  Củ Chi – mảnh đất anh hùng đã đi vào huyền thoại, chúng tôi khép lại một ngày đầy ắp tiếng cười, niềm vui và xúc động.

Thanh Minh

indopop.id2UP Game - Sports Social Gaming App2UP Game - Asian Handicap Sports by SBOBET2UP INDO GAME BETTING APPS2UP adalah Agen SBOBET bersertifikat resmi & terpercaya2UP SBOBET terpercaya